ICE DRIP COFFEE ไอซ์ดริปคอฟฟี่


     Ice Drip Coffee
            ไอซ์ดริป เป็นการกลั่นกาแฟแบบดริป โดยให้น้ำแข็งละลายแล้วหยดลงบนผงกาแฟอย่างช้า ๆ ด้วยแรงโน้มถ่วงของโลก  ตามรูปด้านบนได้น้ำกาแฟ 500 ml ใช้เวลา 4 ชั่วโมง
     แรกทีเดียวเมื่อได้ทราบว่าเอาน้ำแข็งกลั่นกาแฟได้ ยังคิดในใจว่าเป็นเรื่องตลก จะอร่อยหรือ เพราะเราเคยได้ทราบมาตลอดว่าการชงกาแฟต้องมีน้ำร้อน แต่พอมาศึกษา ทดลองชง ทดลองชิม จึงได้รู้ว่า เป็นวิธีกลั่นกาแฟที่ได้น้ำกาแฟวิเศษสุด บริสุทธิ์ สดชื่น สะอาด รสชาติดีมาก ๆ กลิ่นหอมสดชี่น รสชาติ นุ่มนวลมาก ๆ มีความสมดุล กลมกล่อม มีอชิดิตี้อ่อนนุ่ม มีบอดี้กลมกล่อมพอดี สัมผัสได้ถึงรสชาติแท้จริงของกาแฟ ชัดเจนมาก ทั้งแหล่งปลูกและวิธีคั่ว ทำเครื่องดื่มเย็นวิเศษสุด มีความหอมเป็นเอกลักษณ์
              เครื่องชงหรือเครื่องกลั่น Ice drip นี้ ส่วนมากจะผลิตจากประเทศญี่ปุ่น ในบ้านเรายังไม่แพร่หลายหาซื้อได้ยากซ้ำยังราคาแพง เพราะถ้านำมาชงขายเชิงพาณิขย์ กว่าจะกลั่นได้แต่ละแก้วต้องใช้เวลานาน และขายคงทำกำไรไม่มาก นายทุนเลยไม่ทำกัน  จึงหาดื่มได้ยากในบ้านเรา
              เครื่องชง Ice drip แยกออกเป็นสามส่วน ส่วนบนสุดเป็นโถเพื่อใส่น้ำแข็ง มีกลไก หรือก๊อกอยู่ด้านใต้เพื่อปรับหยดน้ำแข็งที่ละลายแล้วให้หยดใส่ผงกาแฟตามต้องการ  ส่วนที่สองอยู่ตรงกลางเป็นโถใส่ผงกาแฟบดมีฟิลเตอร์อยู่ด้านใต้เพื่อกรองเอาน้ำกาแฟ  ส่วนที่สามอยู่ใต้สุดเป็นโถเพื่อรองรับเอาน้ำกาแฟ นี้คือส่วนประกอบคร่าว ๆ 
     ผมได้มาดัดแปลงสร้างเครื่องชงง่าย ๆ ดังรูปด้านบน โดยใช้ขวดน้ำอัดลมเปล่าขนาด 1.25 ลิตร มาตัดครึ่ง นำส่วนบนเป็นที่ใส่ผงกาแฟบดโดยหันปากขวดลงด้านล่าง และเจาะฝาขวดให้เป็นรูขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 มม.  ส่วนก้นขวดใช้สำหรับเป็นโถใส่น้ำแข็ง และใช้ของแหลมเจาะส่วนนูนของก้นขวดทั้ง 6 จุด และตรงกลาง ให้ได้รูเท่ากับรูเข็ม เพื่อให้น้ำแข็งที่ละลายหยดลงได้ แทนกลไกหรือก๊อก ที่รองรับน้ำกาแฟเวลากลั่นก็ตัดเอาก้นขวดอีกลูกมาใช้ เท่านี้ก็เป็นเครื่องชง Ice drip ที่ดีเลิศแล้ว
              วิธีกลั่น 
     1. ใส่ฟิลเตอร์ และผงกาแฟบด เมื่อเตรียมเครื่องกลั่นดีแล้ว เราก็นำส่วนปากขวดหันลงด้านล่างโดยอัดฟิลเตอร์ลงในฝาขวดเพื่อเป็นที่กรองกากกาแฟ 
     -ใช้ผงกาแฟคั่วกลาง(City Roast หรือ Full City Roast) บดหยาบปานกลาง(coarse medium) ปริมาณ 50 กรัม ต่อน้ำกาแฟ 400 ml. ใช้เวลากลั่น 4 ชั่วโมง
     -เมื่ออัดฟิลเตอร์ในฝาขวดเรียบร้อยแล้ว นำไปตั้งบนโถรองรับน้ำกาแฟโดยหันปากขวดลง เติมน้ำเย็นบริสุทธิ์ 1/2 ออนซ์ ตามด้วยผงกาแฟบด ค่อย ๆ ใส่จนหมด 50 กรัมแล้วค่อย ๆ  หยอดน้ำบนผงกาแฟให้ชุ่มน้ำจนทั่ว อย่าใส่น้ำมาก เราต้องการให้ผงกาแฟชุ่มน้ำเท่านั้น
     2.ใส่ฟิลเตอร์ ตัดฟิลเตอร์กระดาษวงกลมเท่ากับขวด รองไว้บนผงกาแฟที่ชุ่มน้ำแล้ว เพื่อการกระจายหยดน้ำแข็งที่ละลายให้ทั่วผงกาแฟ
     3. ใส่โถน้ำแข็ง ใช้ก้นขวดที่เจาะรูทีเตรียมไว้แล้วใส่น้ำแข็งจนเต็ม แล้ววางไว้ด้านบนโถใส่กาแฟ  (การปรับหยดน้ำแข็ง ใช้วิธีเจาะรูให้ใหญ่หรือเล็ก ให้น้ำหยดได้ 400 ml. ในเวลา 4 ชั่วโมง ทดลอง อาจเจาะหลายครั้งจนได้ที่) 
     4. เติมน้ำเล็กน้อยบนน้ำแข็งเพื่อเริ่มต้นการกลั่น แล้วจับเวลา 
     5. เมื่อหยดน้ำแข็งที่ละลายหยบดลงบนผงกาแฟที่ชุ่มน้ำอยู่แล้ว ใช้เวลาอีกไม่นานก็จะเห็นกาแฟหยดแรก ที่เข้มข้น หยดลงบนโถรองรับน้ำกาแฟ และน้ำกาแฟจะหยดต่อเนื่องอย่างช้า ๆ จับเวลาของกาหยดได้ประมาณ 27 หยดต่อหนึ่งนาที
     6. เมื่อทุกอย่างลงตัวการกลั่นก็จะดำเนินการไปอย่างช้า ๆ ต่อเนื่องเป็นจังหวะ ทั้งน้ำแข็งก็ละลายเป็นหยดน้ำพอเหมาะเจาะลงตัว 
     7. เมื่อระดับน้ำกาแฟได้ 400 ml. ก็เป็นเวลาสิ้นสุดการกลั่น ใช้เดวลาประมาณ 4 ชั่วโมง  เวลาอาจช้าไปหรือเร็วไป ก็ให้ปรับแต่งที่รูการหยดของน้ำจนได้พอดี น้ำกาแฟที่ได้เมื่อดื่มไม่หมดใส่ขวดเก็บไว้ในตู้เย็น ได้นาน 1 สัปดาห์รสชาติยังดี
  สรุป การกลั่นกาแฟมีหลากหลายวิธี วิธีที่ประหยัดที่สุด และได้น้ำกาแฟดีที่สุดในการเป็นเครื่องดื่มเย็น ก็คงเป็น Ice drip ตามที่นำเสนอนี้แหละ มีเพียงเมล็ดกาแฟ และเครื่องบดมือหมุนสักตัว เดินทางไปทีไหนก็ชงดื่มได้ไม่ต้องมีเครื่องชง ส่วนตัวผมเองชอบมาก จะกลั่น กาแฟ 25 กรัม ได้น้ำกาแฟ 200ml. ภายในเวลา 2 ชั่วโมง ใส่ขวดไว้ดื่มตอนเช้าทุกวัน ด้วยเครื่องชงตามรูปด้านบนที่เห็นนี้แหละ


                                            ไอซ์ดริป

                                  นวกรรม ทำใหม่ ไทยประดิษฐ์
                               ตาณค้นคิด เครื่องชง ให้หลงไหล
                               ใช้น้ำแข็ง แรงถ่วง ไหลร่วงไป
                               หยาดหยดใส่ กาแฟ น่าแลชม
                                  อันรสชาติ บาดใจ ใครไปทั่ว
                               กาแฟคั่ว ขั้นกลาง ช่างเหมาะสม
                               นุ่มหนักแน่น นวลเนียน เซียนนิยม
                               ชวนชิมขม ดมจิบไอซ์ดริปเอย

8 ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณมากเลยครับ ไว้จะลองทำตามบ้าง

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ยินดีด้วยครับ ปรุงอาหารเองอร่อยถูกปากครับ ตอนนี้ผมทำไอซ์ดริปให้แฟนคลัพชิม มีจำหน่ายเล็กน้อยครับสนใจ In boxไป เฟส Tan khotongdam ได้เลยครับ

      ลบ
  2. ยอดเลยครับสำหรับไอเดีย ขอบคุณสำหรับความรู้ที่มอบให้ครับ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ยินดีด้วยครับ ไม่หวงความรู้ครับขอบคุณครับ

      ลบ
  3. แปลกดีครับ ICE Coffee drip น่าลองครับ ขอฝากบล็อค ท่องเที่ยวกับชัย

    ตอบลบ
  4. ตอนนี้มีจำหน้ายใน เฟส Tan khotongdam8iy[ สนใจ In box เข้าไปเลยครับ ได้ครับยินดีสนับสนุนการท่องเทียวครับ

    ตอบลบ
  5. ตอนนี้มีจำหน้ายใน เฟส Tan khotongdam8iy[ สนใจ In box เข้าไปเลยครับ ได้ครับยินดีสนับสนุนการท่องเทียวครับ

    ตอบลบ